Quy trình sản xuất Cốm

Để làm ra những hạt Cốm tươi non dẻo thơm phải trải qua nhiều công đoạn hết sức cầu kỳ. Từ việc chọn lúa nếp non và phải là lúa nếp cái hoa vàng cho đến việc rang, giã, sàng, sẩy… Những công đoạn này đều được những người thợ thực hiện tỷ mỉ, cẩn thận nhằm tạo ra sản phẩm thơm ngon đặc biệt nhất.

Ngày nay, máy móc đã hỗ trợ khá nhiều nhiều cho người thợ, tuy nhiên để có được Cốm tươi  Hà Nội ngonnhiều công đoạn vẫn phải làm thủ công, máy móc không thể làm thay thế được.

Quy trinh san xuat com tuoi dac san ha noi

Cách làm cũng thật cầu kỳ, cốm tươi Hà Nội xứng đáng là món quà tinh hoa của trời đất

Cách làm Cốm tươi Hà Nội

  • Sàng lọc: Lúa mới gặt về cần được tuốt, lấy hạt. Sau đó đãi qua nước để loại bỏ hạt lép và bụi bẩn.
  • Rang thóc: sau khi hạt thóc được làm sạch và đưa vào chảo rang, khi rang người thợ phải biết cách điều chỉnh Lửa và thời gian sao cho hạt thóc chín đều.
  • Giã: Thóc rang xong cho vào máy trượt vỏ sau đó cho từng mẻ  khoảng vài kilogam vào cối giã. quá trình giã Tùy theo độ non của hạt thóc mà người thợ giã cốm ước lượngtrung bình khoảng 5 -7 lượt giã là hoàn tất.
  • Thành phẩm: Hạt Cốm tươi Hà Nội mỏng, dẻo, thơm sẽ được gói bằng lá sen hoặc đóng trong túi nilon hút chân không để giữ hương vị trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0982 707 611